Cơ bản về loa thông minh Google Assistant: tính năng, điều khiển nhà thông minh, chỗ mua, giá bán

Chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm của mình về việc sử dụng, tìm mua và dùng Google Assistant với các dòng loa Google Home, Home Mini và Home Max. Bài này cũng áp dụng cho các bạn muốn mua loa Google Assistant của các hãng khác như Sony hay Onkyo. Giờ thì các loa thông minh Google đã hỗ trợ tiếng Việt rồi, đã tới lúc chúng ta mua nó về nhà xài.

1. Loa Google Assistant là gì?

Loa Google Assistant, hay nói rộng ra là các dòng loa và màn hình thông minh của Google, là một cái loa được tích hợp trợ lý ảo Google Assistant và có khả năng kết nối vào Internet. Gian hồ còn gọi đây là loa thông minh – smart speaker.

Các loại loa này còn có một điểm đặc biệt là nó tích hợp microphone tầm xa siêu nhạy để lắng nghe bạn liên tục, chỉ cần bạn nói “Ok Google” hay “Hey Google” một phát là loa sẽ “thức dậy” để sẵn sàng phục vụ bạn. Thậm chí bạn chỉ cần nói thì thầm thôi nó cũng nghe được, kinh lắm. Một số dòng loa thông minh ngày xưa cũng có chức năng điều khiển từ xa bằng giọng nói nhưng microphone không đủ nhạy nên phải lại gần loa mới nghe được bạn.

Loa của Google

Các dòng loa Google Assistant có thể được sản xuất bởi Google hay một công ty bên thứ ba nào đó, ví dụ như Sony, Onkyo, Insignia, Sonos… nhưng tìm mua dễ nhất ở Việt Nam chính là các dòng loa do Google tự làm, bao gồm:

 • Google Home (cái loa hình trụ trong hình bên dưới)
 • Google Home Mini (cái tròn tròn trong ảnh)
 • Google Home Max (cái bự nhất)
 • Google Home Hub (có màn hình, có cả loa)
Đang tải cac_loa_google_home.jpg…

Trong số 4 món trên thì Google Home Mini được bán phổ biến và rộng rãi vì giá rẻ, dễ mua, dễ nhập hàng về Việt Nam trong khi vẫn có đầy đủ tính năng của một chiếc loa thông minh, chỉ là âm thanh chưa hay bằng Google Home hay Home Max thôi.

Mình còn thích Google Home Mini ở chỗ giá rẻ nên có thể mua một lúc 2-3 cái để đặt ở những phòng khác nhau. Phòng khách 1 cái, phòng ngủ 1 cái, phòng làm việc 1 cái, nhờ vậy bạn có thể điều khiển nhà thông minh hoặc hỏi đáp, nhờ Google chơi nhạc… bất kì lúc nào bạn muốn, không bị giới hạn về mặt vị trí. Ý đồ của Google khi sản xuất ra Home Mini cũng là như vậy.

Loa của các hãng khác

Mình từng được nghe thử loa Google Assistant của Sony và của Onkyo, thì cả hai đều cho chất lượng âm thanh tốt hơn so với Google Home, và đương nhiên là chúng hay vượt trội so với Google Home Mini. Tất nhiên, chúng đắt tiền hơn, tiền nào của đó thôi :D

Cũng cần phải nói rằng dù bạn dùng loa của hãng nào thì cũng không quan trọng, miễn nó có hỗ trợ Google Assistant là có thể chơi chung với nhau hết. Tùy túi tiền và nhu cầu mà bạn chọn mua thôi. Nhưng cũng chia sẻ rằng loa Google Assistant của các hãng khác thì khá là khó kiếm ở Việt Nam đấy nha.

Đang tải loa_thong_minh_sony_onkyo.jpg…

2. Bạn có thể làm gì với các loa Google Assistant?

Tất nhiên quan trọng nhất chính là dùng Google Assistant trên những loa này. Hiện tại Google Assistant tiếng Việt đã bắt đầu hỗ trợ cả các loa thông minh bên cạnh việc sử dụng trên điện thoại nên bạn càng có lý do để mua một cái về sử dụng.

Với Google Assistant, bạn có thể:

 • Hỏi thông tin thời tiết, hỏi các phép tính, chuyển đổi đơn vị, tiền tệ
 • Nhờ Google bật tắt các thiết bị thông minh trong nhà, cài đặt nhiệt độ máy lạnh
 • Nhớ Google chơi nhạc Spotify, hỗ trợ chơi nhạc trên nhiều loa nếu trong nhà bạn có nhiều loa Google Assistant (không cần phải cùng hãng, khác hãng cũng được)
 • Nhờ Google kiểm tra lịch làm việc của bạn ngày hôm nay hoặc ngày mai, không cần cầm điện thoại lên mò
 • Yêu cầu Google giỡn với bạn, kể chuyện cười….
 • Tra cứu bất kì thông tin gì bạn có thể tìm trên Google, kiểu như thay vì bạn nhập thủ công thì giờ Google Assistant tự tìm cho bạn

Bạn có thể xem kĩ hơn về Hướng dẫn sử dụng Google Assistant ở đây, còn trong bài này mình nói riêng về 2 thứ hữu ích nhất mà loa Google Home có thể giúp bạn.

A. Điều khiển nhà thông minh

Bạn có thể ra lệnh tắt bật các thiết bị trong nhà mình, miễn chúng tương thích với hệ sinh thái Google là có thể dùng được hết. Hiện tại chủ yếu mình dùng tính năng bật tắt, ngoài ra mình cũng có thể đặt màu đèn và chỉnh nhiệt độ máy lạnh của mình. Câu lệnh như sau:

 • Ok Google, bật / tắt máy lạnh phòng khách (hoặc đổi tên thành tên máy lạnh của bạn là được). Lưu ý dùng từ Bật, nếu bạn dùng từ Mở thì Google không hiểu
 • OK Google, cài nhiệt độ máy lạnh phòng khách 24 độ
 • OK Google, bật đèn phòng ngủ
 • OK Google, bật đèn trần

Cái này là một trong những cái sướng nhất bạn có thể làm với Home Mini, vì bạn chỉ cần nằm một chỗ, không cần động tay chân gì mà vẫn có thể điều khiển cả căn nhà của mình. Nó phục vụ tối đa cho những người lười :D

Tìm hiểu thêm về Cách chơi nhà thông minh Google với giá rẻ, dễ làm, dễ mua.

B. Chơi nhạc

Với loa Google và một tài khoản Spotify (liên kết thông qua app Google Home lúc bạn cài đặt loa khi mới mua về), bạn có thể ra lệnh như sau:

 • Hey Google, phát nhạc Mỹ Tâm
 • Hey Google, chơi nhạc Taylor Swift (có thể nói tên nghệ sĩ tiếng Anh lẫn trong câu tiếng Việt, Google vẫn hiểu)
 • Hey Google, chơi nhạc Westlife trên <tên nhóm loa>

Vụ chơi nhạc hay lắm nhé các bạn. Bạn có thể mua 2-3 cái loa Google Home Mini về rải trong nhà mình, khi đó bạn di chuyển giữa các phòng thì đều nghe được nhạc như nhau không có độ trễ. Cả căn nhà ngập chìm trong những bản nhạc ưa thích của bạn thì còn gì tuyệt vời bằng nữa.

Bạn có thể tham khảo thêm cách thiết lập hệ thống multi room audio với Google Home trong bài: Chơi nhạc khắp cả nhà với Google Home Mini, giá chỉ từ 830k / phòng, có thể điều khiển giọng nói.

Ngoài việc chơi nhạc thông minh với Spotify, bạn có thể biến các loa này thành loa Bluetooth như bao các loa khác trên thị trường, sau đó bạn kết nối với điện thoại hay máy tính của mình để dùng. Xem thêm về vụ này ở bài: Cách dùng Google Home / Home Mini như là loa Bluetooth thông thường.

3. Mua loa Google Home ở đâu? Giá bao nhiêu?

Chiếc loa Google Home Mini của mình có giá chỉ 800k, dạo này bị tăng giá lên tầm 900k. Mình mua loa của mình qua những người bán trên Facebook, cứ rao lên để xem có ai bán hay không. Loa Google Home thì đắt hơn, đâu đó khoảng 2 triệu đồng. Google Home Max thì gần như không có ai xách về Việt Nam bán cả.

Đừng quên ghé qua Nhật tảo, có nhiều bạn cũng có đồ smarthome trên Nhật tảo lắm: https://nhattao.com/search/111168618/?q=google+home&t=post&o=relevance&g=1

Kết quả tìm kiếm cho từ khoá: google home | Nhật tảo
nhattao.com

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua qua các kênh bán online như Shopee, Tiki, Lazada. Mình thấy mấy đồ smarthome dạng này mua trên Shopee là đa dạng và nhiều shop bán nhất.

Mấy thứ này ít người bán ở shop vật lý, nên bạn chịu khó mua online và làm quen với các hình thức thương mại điện tử nhé. Năm 2019 rồi :D

Anh em có câu hỏi gì về loa thông minh Google thì comment vào topic này để mình và nhiều anh em khác cùng hỗ trợ nhé.

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.