Thành phố thứ hai của Mỹ cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Hôm 27/6, hội đồng thành phố Somerville, bang Massachusetts đã bỏ phiếu với tỷ lệ 11-0 để thông qua sắc lệnh chống áp dụng các công nghệ nhận diện khuôn mặt trong việc quản lý của chính quyền.

“Ứng dụng rộng rãi của giám sát khuôn mặt trong không gian công cộng là chức năng tương đương với việc yêu cầu mọi người phải mang theo và hiển thị thẻ nhận dạng ảnh cá nhân mọi lúc”, nội dung sắc lệnh viết.

Sắc lệnh cũng chỉ ra cách làm thế nào các công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể xác định nhầm người, đặc biệt là phụ nữ và những người không phải da trắng. Sắc lệnh cho biết thêm rằng “nhiều cơ sở dữ liệu áp dụng công nghệ giám sát khuôn mặt bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị chủng tộc và các thành kiến ​​khác, tạo ra sự thiên vị”.

Ủy viên hội đồng thành phố Ben Ewen-Campen cho biết ông đề xuất sắc lệnh trong bối cảnh các mối lo ngại của công chúng ngày càng tăng về cách các công nghệ mới sẽ tác động đến xã hội. “Đó như một cuộc tấn công xâm phạm quyền riêng tư và có cảm giác rằng ngày càng khó để được tự do trong xã hội với tư cách cá nhân và gia đình”, ông nói trong cuộc bỏ phiếu.

“Đây chỉ là một bước nhỏ, nhưng nó là lời nhắc nhở: Chúng tôi chịu trách nhiệm về xã hội của chính mình”, ông nói thêm. “Chúng ta không cần phải ngồi lại và giành lấy nó”.

Tháng trước hội đồng thành phố San Francisco cũng ra lệnh cấm chính quyền sử dụng các công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Thành phố thứ hai của Mỹ cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt - Ảnh 1.

San Francisco là thành phố đầu tiên tại Mỹ cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Theo sắc lệnh của Somerville, “giám sát khuôn mặt” được định nghĩa là bất kỳ công nghệ nào có thể tự động phát hiện danh tính của ai đó dựa trên khuôn mặt của họ. Nếu pháp lệnh bị vi phạm, chính quyền thành phố có thể bị đưa ra tòa và có khả năng đối mặt với án phạt rất nặng. Somerville hiện là nơi sinh sống của khoảng 81.000 người.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ, một tổ chức đấu tranh cho quyền dân sự đang hy vọng có nhiều thành phố và tiểu bang hơn nữa thông qua các sắc luật tương tự để điều chỉnh việc sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, các công ty lớn bao gồm Amazon đang tiếp tục phát triển các hệ thống nhận dạng khuôn mặt để sử dụng cho chính phủ. Những công ty này cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể giúp các cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn tội phạm và tìm kiếm người mất tích.

Tham khảo Mashable

Chúng ta đã chuẩn bị đủ cho việc công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ có mặt ở khắp mọi nơi chưa?

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.