Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu

Trong khi Sử Hộ Vương vẫn nhận được rất nhiều ý kiến phản đối về tạo hình nhân vật lịch sử thì mới đây, 1 Blogger đã có bài viết đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng truyền thông cho đội ngũ sản phẩm này. Thậm chí nếu đúng như bài viết nêu ra thì Sử Hộ Vương đang đứng trước một cơ hội thành công rất lớn sau scandal.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 1.

Blogger chia sẻ hướng giải quyết khủng khoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng

Nguyên văn bài khá dài như sau:

“Hướng giải quyết khủng hoảng cho Sử Hộ Vương: Biến ghét thành yêu

Mấy hôm nay mình cứ băn khoăn mãi về vụ Sử Hộ Vương. Giá như hôm đó gọi vốn, họ cư xử nhã nhặn và có thái độ tiếp thu phù hợp hơn thì chắc mọi chuyện đã không bị đẩy đi xa đến vậy. Tuy nhiên khủng hoảng lần này xảy ra vốn là điều có thể lường trước được sau nhiều lần team Founder và Co-founder gọi vốn trong các chương trình trước đây, chỉ là lần này đã thực sự vượt tầm kiểm soát của họ nhờ tính viral quá kinh khủng của chương trình Shark Tank.

Thế nhưng nếu ai đó nói Sử Hộ Vương hết cơ hội ngóc đầu dậy, hay kiểu gì cũng… phá sản thì mình hoàn toàn không đồng ý. Bỏ qua nhiều định kiến, nếu cả thị trường quay lưng với họ thì chí ít họ cũng có thể sống tốt với tập khách hàng có sẵn từ trước khi lên Shark Tank gọi vốn. Trên thực tế, trái ngược với nhiều ý kiến cho rằng Sử Hộ Vương “chết chắc” thì mình nhận thấy đây là cơ hội để họ có thêm một lượng khách hàng tiềm năng “siêu to khổng lồ” nếu giải quyết khủng hoảng đúng cách.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 2.

Sử Hộ Vương thực sự đang có cơ hội rất lớn để thành công hậu scandal

Đừng quên là ở Việt Nam, ông bà ta đã có câu rất hay: “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”. Phân tích câu nói này ra có thể thấy là chạy đi sẽ là “kẻ”, còn chạy lại sẽ là “người” để thấy được sự phân biệt rất rõ ràng giữa việc phản đối và ủng hộ của cùng một con người. Áp dụng câu nói này có thể nhận ra rất nhiều trường hợp điển hình từ ghét chuyển sang yêu như Sơn Tùng MTP, Linh Ka, Ngọc Trinh… hay câu chuyện doanh nghiệp như vụ Note 7 phát nổ, vụ Apple cố tình làm chậm iPhone đến khiến người dùng phải mua mẫu mới…

Những điểm chung của các trường hợp này chính là sự thừa nhận và thay đổi. Sơn Tùng MTP đứng trước nghi án đạo nhạc đã sẵn sàng sửa lại cả bài hát để bộ phim ra mắt đúng hạn, sau đó anh thay đổi phong cách sáng tác và đạt được nhiều thành công, biến kẻ ghét mình thành kẻ yêu mình khi gắn liền với một mục tiêu chung: Tinh thần dân tộc. Lần đầu tiên một rapper hàng đầu thế giới như Snoop Dogs kết hợp cùng ca sỹ Việt Nam trong một bài hát Tiếng Việt, lọt Top trending nhiều bảng xếp hạng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 3.

Sơn Tùng là một trong những nhân vật điển hình biến “hater” thành “fans”

Nếu Sơn Tùng MTP là một bài học về sự thay đổi, thì vụ Note 7 phát nổ là một bài học về sự thừa nhận sai lầm. Không hề dấu nhẹm đi như một vài hãng smartphone khác, SamSung sau khi đánh giá mức độ nghiêm trọng đã thu hồi toàn bộ Note 7 và bắt đầu một chiến dịch thừa nhận mình sai, và cách họ sửa sai một một quy trình vô cùng nghiêm ngặt trên bất cứ chiếc smartphone nào ra mắt sau đó. Tất cả để đảm bảo hạn chế rủi ro tối đa và để lấy lại niềm tin của khách hàng.

Sử Hộ Vương chính là một bài học như vậy khi họ hiện tại đã có rất nhiều điểm lợi. Trước Shark Tank, phần lớn giới trẻ không hề biết đến họ ngoài cộng đồng Comicola. Nhờ scandal, giờ đây chắc chắn là có hàng triệu triệu người đã biết đến Sử Hộ Vương, ít nhất về nhận diện thương hiệu đã là cực kì thành công. Đây là điều mà mọi thương hiệu khi tham gia chương trình đều mong muốn nhận được nhưng không hề đơn giản. Ở Việt Nam nổi nhờ scandal vẫn được đánh giá là nhanh hơn cả.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 4.

Giờ đây trong hàng trăm game board, Sử Hộ Vương đã có mức độ nhận diện nhất định sau scandal

Tuy nhiên nổi tiếng nhờ Scandal thì phải có đối sách hợp lý nếu không sẽ tạo thành hiểm họa. Đây là lúc áp dụng chiêu bài “thừa nhận và thay đổi” như đã nói ở trên. Với những gì đã tạo nên, rất khó để Sử Hộ Vương thay đổi cả một bộ máy, điều này rất tốn kém và đội chi phí lên rất nhiều. Cách đơn giản nhất là sửa lại hình ảnh tướng Việt trong trò chơi này (thực tế là Sử Hộ Vương đang làm đối với Hồ Xuân Hương).

Trên thực tế việc vẽ các nhân vật lịch sử Việt theo phong cách Manga không bị quá nhiều người ghét, thậm chí ngược lại còn được ủng hộ. Cái sai của Sử Hộ Vương chính là bóp méo lịch sử bằng những hình ảnh hở hang, phản cảm và lời thoại nhảm nhí nên mới bị ghét. Bỏ những cái đó đi thì đây vẫn là sản phẩm đáng để người Việt ủng hộ.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 5.

Thay đổi ngoại hình và những lời thoại nhảm nhí, Sử Hộ Vương có thể được nhiều người yêu thích

Một ví dụ điển hình để học tập có thể lấy Huyết Chiến Thiên Hạ làm mô hình. Đây là trò chơi do người Việt sản xuất với các nhân vật nổi tiếng như Thánh Gióng, Thạch Sanh, Sơn Tinh, Thủy Tinh… cùng với các tướng Tam Quốc như Quan Vũ, Tào Tháo, Lưu Bị, Trương Phi, Lữ Bố, Mã Siêu… tham gia một chiến trường chung. Việc xuất hiện tướng Tam Quốc không hề gây khó chịu cho người chơi dù mới đầu nghe có vẻ “bất khả thi”.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 6.

Lượng người chơi Huyết Chiến Thiên Hạ luôn đông đảo là minh chứng cho chất lượng sản phẩm

Thế nhưng hóa ra ở Việt Nam, có rất nhiều người yêu thích cả sử Việt lẫn Tam Quốc. Kể ra cũng đúng khi cho rằng những ai đã yêu lịch sử thì dù sử Việt hay Trung Quốc họ cũng sẽ yêu thích nếu đó là những nhân vật hay, thú vị. Và Huyết Chiến Thiên Hạ thật tài tình khi kết hợp được cả 2 điều đó và nhanh chóng đạt được lượng người chơi cực kì lớn. Đây là điều Sử Hộ Vương có thể áp dụng kết hợp cùng cách vẽ Manga của mình.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 7.

Huyết Chiến Thiên Hạ là một trong những game Việt 3D tạp hình đẹp nhất và có gameplay cực kì cuốn hút

Bên cạnh việc sửa lại nhân vật, Sử Hộ Vương nên có một động thái nhận sai và thừa nhận những tạo hình của mình chưa đúng với mong muốn của nhiều người, nhất là những người yêu lịch sử và tôn thờ các nhân vật này. (Thử nghĩ xem nếu hậu duệ của Nguyễn Huệ nhìn những hình ảnh này sẽ nghĩ sao về ông tổ?) Nếu cảm thấy có xúc phạm đến các bậc tiền nhân và khiến người khác khó chịu, hãy chân thành xin lỗi.

Và sau khi dư luận đã nguôi ngoai, Sử Hộ Vương nên bắt đầu ngay một chiến dịch quyên góp mới để làm một dự án thực sự thuần Việt. Cộng đồng muốn họ làm game Việt đúng chất, hãy thể hiện là mình làm được với một phiên bản Sử Hộ Vương phiên bản 2 chẳng hạn. Thêm nhiều clip minh chứng việc mình có tham khảo các nhà sử học, nhà văn… để tạo nên sản phẩm sẽ càng khiến trò chơi thêm thuyết phục. Ngoài ra cũng nên có các clip hướng dẫn chơi và đầu tư làm trailer để nhiều người viral giúp sản phẩm thành công.

Blogger chia sẻ cách giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Sử Hộ Vương, biến ghét thành yêu - Ảnh 8.

Nếu tạo hình đẹp và giữ được thần thái của nhân vật lịch sử thì chắc chắn sẽ được ủng hộ (Hai Bà Tưng do Michael Angle thực hiện)

Đó là những nhận định của cá nhân mình về cách giải quyết khủng hoảng của Sử Hộ Vương, còn các bạn có đối sách nào không?”

Theo bạn, cách xử lý khủng hoảng tốt nhất cho Sử Hộ Vương nên là gì ngoài cách mà Blogger kia đã chia sẻ?

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.