39 thi thể trong xe container là người Việt Nam

Tối 7/11, Việt Nam và Anh đồng thời phát đi thông báo xác nhận nhân thân các nạn nhân.

Bộ Công an cho biết cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác nhận 39 thi thể là công dân Việt Nam, sau thời gian kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân. Các nạn nhân có hộ khẩu tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

Theo Bộ Công an, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với phía Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; phối hợp điều tra.

Trả lời VnExpress về việc đưa các thi thể về nước, tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết phụ thuộc vào phía Anh và tuỳ thuộc nguyện vọng của gia đình nạn nhân. “Có nhà muốn hoả thiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận thi thể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ”, tướng Xô nói.

Người thân đau buồn khi có thông tin xác nhận. Ảnh: Ngọc Thành

Hàng xóm sang động viên, an ủi bà Nguyễn Thị Đường (70 tuổi) mẹ của anh Nguyễn Thọ Xuân ở Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Ngọc Thành

Tại Diễn Châu, Nghệ An, từ chiều tối 7/11, hàng chục người thân, láng giềng tới động viên gia đình chị Thạch Thị Bền (vợ nạn nhân Cao Tiến Dũng). “Gia đình đã chuẩn bị tâm lý và khớp các thông tin thời gian qua thì xác định tình huống xấu nhất là anh Dũng đã tử vong”, chị Bền nói.

Hai ngày trước gia đình cũng đã lập bàn thờ vọng. Nguyện vọng của gia đình là sớm được hỗ trợ đưa thi thể anh Dũng trở về quê sớm để người thân đỡ mệt mỏi” đại diện gia đình nói.

Ngồi trên giường, vỗ về đứa con trai thứ tư 11 tháng tuổi, chị Thái Thị Giang (huyện Diễn Châu, Nghệ An) vợ anh Cao Huy Thành cho biết: “Gia đình đã xác định tình huống xấu nhất đến với anh Thành. Hai ngày trước, có cuộc điện thoại từ Anh gọi về thông báo họ nhận định chồng tôi nằm trong số những nạn nhân trong container…”, chị Giang bỏ dở câu nói.

Anh Cao Huy Kiều cho biết dù đã lập bàn thờ song gia đình chưa phát tang cho anh Thành bởi “gia đình vẫn muốn có nguồn thông tin chinh thức từ cơ quan có thẩm quyền”.

Phần lớn trong 21 gia đình tại Nghệ An từng trình báo có con, em mất tích tại châu Âu cho biết, ngày 7/11 cán bộ địa phương tới tận nhà hướng dẫn viết đơn đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ đưa thi hài/di hài người thân từ Anh về nước và gia đình xin tiếp nhận tại địa phương.

Chị Thái Thị Giang (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bên con trai 11 tháng tuổi, vừa ngóng tin chồng – anh Cao Huy Thành mất tích tại Anh. Ảnh: Nguyễn Hải.

Chị Thái Thị Giang (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bên con trai 11 tháng tuổi, vừa ngóng tin chồng – anh Cao Huy Thành mất tích tại Anh. Ảnh: Nguyễn Hải.

Tối cùng ngày, gia đình nạn nhân Nguyễn Huy Phong xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đã được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thông báo anh Phong là một trong những nạn nhân. Nhiều ngày qua, gia đình đã lập bàn thờ vọng anh Phong.

Chưa nhận được thông báo chính thức nhưng từ đầu tối, gia đình ông Nguyễn Đình Gia bố nạn nhân Nguyễn Đình Lượng (xã Thanh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã có rất đông người đến chia buồn và cùng ngồi trước tivi để đợi thông tin.

Ông Gia cầm chiếc điện thoại màn hình lớn xem thông báo trên cổng Thông tin của Bộ Công an. Không thấy tên con mình trong thông báo, ông Gia buồn rầu nói “tôi mong muốn sớm nhận được thông tin chính thức về số phận của con tôi để mọi người không phải kéo dài thêm thời gian chờ đợi”.

Tại thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), gia đình ông Phạm Văn Thìn – người trình báo có con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) mất tích trên đường sang Anh vẫn đang chờ thông tin chính thức từ phía nhà chức trách. “Gia đình tôi chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ liên quan đến Trà My”, một người thân của Trà My nói.

Trước đó, trả lời về việc công bố danh tính các nạn nhân, trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vì lý do nhân đạo việc này vẫn đang được Việt Nam và Anh xem xét. “Có thể chúng tôi sẽ thông báo đến từng gia đình. Nếu trong quá trình làm việc, phía Anh công bố danh sách toàn bộ nạn nhân thì Việt Nam cũng sẽ công bố”, ông Quang nói.

Tại gia đình anh Nguyễn Thọ Tuân (Yên Thành, Nghệ An), mọi người đang ngóng chờ thông tin. Ảnh: Ngọc Thành.

Tại gia đình anh Nguyễn Thọ Tuân (Yên Thành, Nghệ An), mọi người đang ngóng chờ thông tin. Ảnh: Ngọc Thành.

Từ sẩm tối, khoảng 300 người là hàng xóm, họ hàng đã tới gia đình chị Trần Thị Tân ở xã Nam Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) hướng mắt lên màn hình tivi để ngóng thông tin anh Nguyễn Thọ Tuân (chồng chị Tân).

Hai tháng trước, anh Tuân chào người thân nói rằng đi lao động xa. Ngày 21/10 anh Tuân gọi về cho vợ dặn chuẩn bị sẵn 13.000 bảng Anh, khi nào từ Pháp qua Anh thành công thì sẽ có người tới nhận tiền. Tuy nhiên đây cũng là cuộc gọi cuối cùng mà chị Tân nhận được từ chồng.

“Dù đã nghĩ tới tình huống xấu nhất là Tuân đã tử vong, song gia đình vẫn chưa lập bàn thờ bởi không muốn không khí gia đình thêm ảm đạm, vợ Tuân và mẹ thêm sốc”, anh Nguyễn Thọ Hạnh (anh trai anh Tuân) nói.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Greys ở Thurrock, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10. Nhà chức trách Anh đến nay đã truy tố hai tài xế xe đầu kéo và bắt ba người khác có liên quan đến vụ án.

Tại Việt Nam, điều tra các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, nhà chức trách hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã bắt 11 người để làm rõ tội danh Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015.

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.