Siêu tiêm kích F-35 Mỹ lần đầu cất cánh với đầy đủ vũ khí ở Trung Đông

Siêu tiêm kích F-35 Mỹ phô diễn chế độ ‘Quái thú’ tại Trung Đông

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Al Dhafra lắp vũ khí cho các tiêm kích F-35A trước khi thực hiện nhiệm vụ ngày 22/5. Video: Aviationist.

Phi đội tiêm kích tàng hình F-35A Mỹ đóng tại căn cứ Al Dhafra của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 22/5 lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ răn đe tại khu vực trách nhiệm kể từ khi được triển khai đến Trung Đông vào giữa tháng 4.

Lầu Năm Góc cho biết trong lần cất cánh này, các chiến đấu cơ Mỹ đã sử dụng chế độ “Beast” (Quái thú), mang theo 4 quả bom dẫn đường GBU-12 và hai tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X.

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, tiêm kích F-35 có thể tham chiến theo hai chế độ là “Tàng hình” và “Quái thú”. Chế độ tàng hình thường được áp dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến, trong đó toàn bộ vũ khí được giấu trong khoang thân của máy bay, đảm bảo khả năng ẩn mình tối đa cho những chiếc F-35.

Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, khi hệ thống phòng không và không quân đối phương đã bị chế áp, F-35 có thể chuyển sang chế độ “Quái thú”, tận dụng các giá treo vũ khí dưới cánh, hy sinh tính năng tàng hình để tăng hỏa lực tấn công mặt đất.

Khi áp dụng cấu hình “Quái thú”, F-35 có thể mang tối đa 6 quả bom thông minh GBU-31, mỗi quả nặng 907 kg, cho nhiệm vụ tấn công mặt đất cùng hai tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và hai quả đạn AIM-9X Sidewinder để tự vệ. Nếu phục vụ mục đích chiếm ưu thế trên không, mỗi chiếc F-35 có thể lắp tới 14 tên lửa AMRAAM và hai quả Sidewinder.

Không quân Mỹ hôm 15/4 điều phi đội F-35A đến UAE để hỗ trợ sứ mệnh diệt phiến quân IS ở Iraq và Syria của liên quân. Quyết định này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc rút các tiêm kích tàng hình F-22 khỏi Trung Đông sau nhiều năm triển khai.

Nguyễn Hoàng (Theo Aviationist)

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.