Su-30 Ấn Độ lần đầu phóng tên lửa BrahMos diệt mục tiêu mặt đất

Tên lửa BrahMos-A tách khỏi tiêm kích Su-30MKI trong thử nghiệm hôm 22/5. Ảnh: IAF.

Tên lửa BrahMos-A tách khỏi tiêm kích Su-30MKI trong thử nghiệm hôm 22/5. Ảnh: IAF.

“Không quân Ấn Độ đã thử thành công biến thể BrahMos cho tiêm kích đa năng Su-30MKI. Quá trình phóng tên lửa diễn ra trôi chảy, quả đạn bay theo quỹ đạo dự kiến và đánh trúng mục tiêu mặt đất”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm qua ra thông cáo cho biết.

Đây là đợt bắn thử thứ hai của tên lửa BrahMos-A trên tiêm kích Su-30MKI, sau lần diệt mục tiêu mô phỏng tàu chiến vào ngày 22/11/2017. Nó được đánh giá là một trong những thử nghiệm quan trọng nhất của dự án BrahMos-A.

“Biến thể BrahMos-A mang lại năng lực tấn công nhiều loại mục tiêu trên biển và mặt đất với độ chính xác cao từ khoảng cách xa trong mọi điều kiện thời tiết”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong thông cáo. Nguồn tin giấu tên trong không quân Ấn Độ cho hay tên lửa BrahMos-A sẽ được hoàn thiện trong quý 3/2019, trước khi đưa vào biên chế lực lượng này vào năm sau.

Tên lửa BrahMos-A có thể đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 290 km, ngoài tầm bắn của phần lớn các hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cuối năm 2017 ký hợp đồng mua phiên bản BrahMos-A, dự kiến nâng cấp khoảng hai phần ba phi đội 272 máy bay Su-30MKI để mang tên lửa mới.

Tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ mang tên lửa BrahMos-A dưới bụng. Ảnh: IAF.

Tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ mang tên lửa BrahMos-A dưới bụng. Ảnh: IAF.

BrahMos có tốc độ tối đa 3.700 km/giờ, gấp 3 lần âm thanh, được coi là một trong những “sát thủ diệt hạm” nhanh nhất thế giới. BrahMos sử dụng đầu đạn nặng 200-300 kg, hệ thống dẫn đường quán tính và radar chủ động, cũng như hiệu chỉnh đường bay bằng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS/IRNSS.

Ngoài phiên bản cho tiêm kích Su-30MKI đang thử nghiệm, Ấn Độ đã biên chế các dòng BrahMos cho tàu chiến và tổ hợp tên lửa bờ.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.