Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chuyển vũ khí cho phiến quân ở Syria

Một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria hồi 2016. Ảnh: Sputnik.

Một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria hồi 2016. Ảnh: Sputnik.

Một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đêm 24/5 đến căn cứ ở Hama, gần Jabal al Zawiya, nơi phiến quân Syria đang kiểm soát. Khu vực này là nơi các chiến đấu cơ của Nga và quân chính phủ Syria đã tấn công trong nhiều tuần, theo các quan chức cấp cao của phe đối lập và phiến quân.

Naji Mustafa, phát ngôn viên của Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF), tổ chức được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ, không xác nhận hay bác bỏ việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thêm vũ khí. Ông cho hay phiến quân từ lâu đã có kho vũ khí gồm các phương tiện chống tăng, bọc thép, “cùng sự hỗ trợ về vật liệu và hậu cần từ những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ”.

Vũ khí được chuyển đến khi phiến quân Syria đang đối mặt cuộc tấn công của quân chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn. Quân chính phủ Syria ngày 25/5 cho hay sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào sào huyệt của “những kẻ khủng bố ở tây bắc”. Họ đã huy động một lượng lớn quân lính để mở mặt trận mới.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hơn 10 xe bọc thép, bệ phóng tên lửa Grad, tên lửa chống tăng dẫn đường và tên lửa TOW, có thể sẽ giúp phiến quân Syria giành lại thị trấn chiến lược Kfar Nabouda. Việc mất Kfar Nabouda sẽ là một sự thất vọng của Nga khi nước này có mục tiêu thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giành một phần khác của tỉnh Idlib.

Nga đang hỗ trợ quân chính phủ Syria thực hiện cuộc tấn công trên không và trên bộ quy mô lớn nhằm giành kiểm soát khu vực cuối cùng mà phiến quân đang nắm giữ ở phía tây bắc Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay phiến quân đã vi phạm lệnh ngừng bắn, ném bom Idlib và các khu vực lân cận, khiến người dân phải bỏ nhà đi tìm nơi an toàn. Đây là đợt leo thang căng thẳng nhất giữa các lực lượng của Assad với phiến quân ở tỉnh Idlib và vành đai lãnh thổ xung quanh kể từ mùa hè năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria sau khi không thuyết phục được Nga chấm dứt sự leo thang để ngăn lượng lớn người di cư chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, theo hai quan chức cấp cao của phe đối lập. Thổ Nhĩ Kỳ hiện duy trì binh lính ở hơn 10 căn cứ quân sự tại tây bắc Syria, được lập nên theo thoả thuận xuống thang với Nga.

Hiện các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận về việc cấp vũ khí cho phiến quân Syria.

Khu vực giảm căng thẳng tại Idlib được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quy định trong thỏa thuận ký hồi tháng 9/2018. Hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này.

Theo thoả thuận, phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10/2018. Tuy nhiên, các nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có Jabhat al-Nusra, vẫn hiện diện tại khu phi quân sự này và mở nhiều cuộc tấn công vào lực lượng chính phủ Syria và Nga.

Khánh Lynh (Theo Reuters)

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.