Truyền hình Trung Quốc chiếu phim chống Mỹ giữa căng thẳng thương mại

Một poster của phim Trận chiến trên núi Shangganling. Ảnh: Asia Times

Một poster của phim “Trận chiến núi Thượng Cam Lĩnh”. Ảnh: Asia Times

CCTV6, kênh phim truyện của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) những ngày gần đây cho chiếu lại một loạt phim cũ vào khung giờ vàng (20h15), như “Trận chiến núi Thượng Cam Lĩnh” (1954), “Cuộc tấn công bất ngờ” (1960), “Những người con anh hùng” (1964), “Những vệ binh đường sắt” (1960). Nội dung các phim ca ngợi cuộc chiến tranh vệ quốc Triều Tiên (1950-1953), trong đó quân tình nguyện Trung Quốc đã hỗ trợ Triều Tiên chống lại cuộc xâm lược của Mỹ.

Động thái gây chú ý trong bối cảnh quan hệ thương mại Bắc Kinh – Washington đang rơi vào bế tắc. Trong năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, Bắc Kinh cũng đáp trả tương tự. Mới đây nhất, chính quyền Trump cấm tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei mua linh kiện Mỹ và cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của hãng này.

Giới quan sát cho rằng CCTV6 đang nỗ lực nhằm củng cố và khơi dậy chủ nghĩa dân tộc trên khắp cả nước, trong khi tài khoản Weibo của CCTV6 cho biết họ đang “sử dụng các tác phẩm nghệ thuật, trong đó có phim ảnh để làm sống lại một thời quá khứ”.

Hu Xijin, biên tập viên Thời báo Hoàn Cầu bình luận, bài học rút ra cho người Trung Quốc từ phim “Trận chiến núi Thượng Cam Lĩnh” đó là, “không có cuộc đàm phán bình đẳng nào mà không phải chiến đấu”.

Hoàn cầu Thời báo gần đây cũng đăng bài viết “Chiến tranh thương mại nhắc nhở người Trung Quốc về Chiến tranh Triều Tiên” của một chuyên gia ẩn danh. Bài báo đề cập tới “khả năng hồi phục của Trung Quốc khi đối mặt với nước Mỹ”. Tài khoản Weibo của tờ Nhân dân Nhật báo đăng hình ảnh cờ Trung Quốc kèm khẩu hiệu: “Muốn đối thoại? Hãy đối thoại. Muốn chiến tranh? Hãy làm đi. Muốn bắt nạt chúng tôi? Hãy mơ đi!”

Mai Lâm (Theo ABC News/ Asia Times)

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.